Động lực tăng trưởng phân khúc căn hộ tại Biên Hòa

5/5 - (1 bình chọn)
Động lực tăng trưởng phân khúc căn hộ tại Biên Hòa
 
Biên Hòa đang đón nhu cầu an cư lớn từ chuyên gia, người lao động tại khu công nghiệp, trong khi nguồn cung căn hộ hạn chế.
 
Là đô thị sầm uất, trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của Đồng Nai, thành phố Biên Hòa tập trung lực lượng lao động lớn, nhất là đội ngũ chuyên gia nước ngoài từ các khu công nghiệp. Đây là một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản Biên Hòa phát triển mạnh, trong khi thị trường vắng bóng những sản phẩm bất động sản chất lượng có giá vừa tầm, hướng đến nhu cầu an cư và nâng cao chuẩn sống.
 
Nguồn cung hạn chế trong nhiều năm
 
Từ năm 2015, khi thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Biên Hòa nói riêng bắt đầu tăng trưởng trở lại, hàng loạt dự án mới được triển khai tại thành phố này. Trong đó đa số là sản phẩm đất nền và nhà phố, điển hình như dự án Bien Hoa New City rộng hơn 118 ha do Hưng Thịnh Land phát triển.
 
Dù sở hữu tiềm năng lớn với sự tham gia sớm của những đại gia bất động sản, tỷ trọng sản phẩm lại nghiêng về bất động sản liền thổ. Một số dự án căn hộ đếm trên đầu ngón tay trong những năm qua là Topaz Twins với quy mô 728 căn hộ, The Pegasus Plaza gồm tổ hợp trung tâm thương mại – dịch vụ – nhà ở và khối văn phòng…
 
Một số chuyên gia nhận định, Biên Hòa hiện nay có những bước phát triển tương tự Dĩ An (Bình Dương) khoảng 5 năm trước. Khi đó, thị trường Dĩ An chủ yếu phát triển những dự án nhà phố, đất nền phân lô và vắng bóng những dự án căn hộ. Tuy nhiên đến khi thị trường TP HCM đối mặt nhiều thách thức về quỹ đất và pháp lý, các khu vực vùng ven như Dĩ An đã bùng nổ với hàng loạt dự án xuất hiện.
 
Có thể kể đến Him Lam Phú Đông năm 2015 với gần 500 sản phẩm bán hết trong nửa tháng. Thành công này “châm ngòi” cho sự bùng nổ nguồn cung mới ở thành phố Dĩ An. Từ năm 2019 tới nay có hơn 10 dự án chung cư được mở bán và lượng tiêu thụ đều tiệm cận 100%. Mặt bằng giá cũng tăng trưởng qua từng năm.
 
Kịch bản tương tự đang diễn ra tại Biên Hòa, khi thành phố này được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những đô thị vệ tinh phát triển nhất cả nước, cùng nhiều yếu tố khác biệt tạo nên sức hút cho thị trường này.
 
Dự án khu căn hộ Bien Hoa Universe Complex vừa được giới thiệu tại thành phố Biên Hòa do Hưng Thịnh Land phát triển. Ảnh phối cảnh: Hưng Thịnh Land.
Dự án khu căn hộ Bien Hoa Universe Complex vừa được giới thiệu tại thành phố Biên Hòa do Hưng Thịnh Land phát triển. Ảnh phối cảnh: Hưng Thịnh Land.
 
Phân khúc căn hộ Biên Hòa tăng tốc
 
Sau một năm đầy thách thức với thị trường bất động sản, năm 2021 được cho sẽ là một năm ghi dấu sự trở lại của hàng loạt dự án, chủ đầu tư trong phân khúc căn hộ, nhất là tại những đô thị vệ tinh như Biên Hòa bởi nhiều lợi thế.
 
Quy hoạch vùng TP HCM đến năm 2030 đã xác định hướng phát triển trở thành một vùng kinh tế hiện đại, trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Trong đó, thành phố Biên Hòa là vùng đô thị động lực phía Đông, có mối liên kết chặt chẽ với đô thị hạt nhân trung tâm TP HCM, trở thành một thành phố năng động về kinh tế, có sức cạnh tranh cao, tập trung các dịch vụ đa ngành cao cấp và công nghiệp công nghệ cao.
 
Theo bản đồ quy hoạch khu công nghiệp Việt Nam được Chính phủ phê duyệt, Đồng Nai có 35 khu công nghiệp, là một trong những địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp nhất cả nước. Dự tính, trong giai đoạn 2021-2030 sẽ tiếp tục quy hoạch thêm 8 khu công nghiệp.
 
Được mệnh danh là thủ phủ công nghiệp với các khu công nghiệp lớn như Amata, Loteco, Biên Hòa 2… toàn tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 2 triệu lao động và chuyên gia nước ngoài sinh sống. Trong đó, riêng Biên Hòa đã tập trung công nhân và hàng chục nghìn chuyên gia nước ngoài. Ngoài ra, theo thống kê từ UBND tỉnh Đồng Nai, hiện nay thành phố Biên Hòa có trên 1,2 triệu dân, là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước. Tốc độ phát triển các khu công nghiệp kéo theo sự gia tăng dân số, dẫn đến nhu cầu thực của người dân về chỗ ở là khá lớn.
 
Theo các chuyên gia, một số thị trường vùng ven TP HCM đang có dấu hiệu thiếu quỹ đất phát triển chung cư và giá chung cư cũng bắt đầu tăng mạnh. Số liệu từ Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, quý III, giá bán căn hộ tại TP HCM tăng từ 15-20% so với cùng kỳ năm 2019. Với những khó khăn để sở hữu nhà ở, người mua TP HCM có xu hướng tìm đến những khu vực mới, thuận tiện di chuyển. Trong đó, Biên Hòa là một lựa chọn sáng giá.
 
Trước thực tế đó, một số chuyên gia và nhà phát triển dự án đưa ra nhận định, từ cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, phân khúc căn hộ tại Biên Hòa nói riêng, Đồng Nai nói chung sẽ bắt đầu có những tiến triển tích cực.
 
Đại diện một sàn phân phối bất động sản vùng ven TP HCM khẳng định, có nhiều cơ sở để tin tưởng phân khúc này sớm phát triển tại Biên Hòa. Căn hộ là xu hướng tất yếu của đô thị, nhất là các đô thị lớn như Biên Hòa – đô thị vệ tinh của TP HCM. Khi thị trường TP HCM, Bình Dương đã phát triển mạnh, mặt bằng giá gia tăng, Biên Hòa sẽ trở thành “vùng trũng” mới, có nhiều lợi thế thu hút các chủ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân và người mua để ở.
 
Bên cạnh đó, là địa phương có nhiều khu công nghiệp, Biên Hòa đón nhu cầu lớn về nhà ở cho lực lượng lao động là công nhân, quản lý, quản lý cấp cao, chuyên gia trong và ngoài nước.
 
“Nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ hiện tại và tương lai ngắn hạn tại Biên Hòa lại có rất ít nên đây là cơ hội cho các khách hàng có nhu cầu an cư hoặc đầu tư. Đồng thời, mức giá căn hộ ở đây đang rất hấp dẫn, cạnh tranh so với nơi khác”, vị này nói.
 
Theo Vnexpress.net
error: Content is protected !!